2023-08-06 03:38:11

Công nghệ Var được đưa vào V-League từ khi nào?

Sau rất nhiều trận đấu trọng tài đưa ra những quyết định sai lầm VPF đã quyết định bổ sung thêm công nghệ Var được đưa vào V-League để đảm bảo tính công bằng cho giải đấu. Đó chỉ là quyết định trong tương lai hay VPF đã cho sử dụng ngay từ mùa giả 2023/24 này? Bạn hãy cùng XoilacTV tìm hiểu thông tin chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé. 

Công nghệ Var là gì?

Công nghệ Var được biết đến là một hệ thống thiết sử dụng các video đã quay trong trận đấu để hỗ trợ trọng tài đưa ra quyết định chính xác nhất trong những pha tranh chấp trên sân bóng. Khi sử dụng công nghệ này cần có tối thiểu là 33 camera được đặt ở mọi khu vực để có thể ghi hình đầy đủ các hình ảnh trên sân. Khi sử dụng công nghệ Var sẽ giúp trọng tài phân tích từ những hình ảnh được ghi lại trên sân từ đó đưa ra quyết định công tâm nhất, hạn chế những tranh cãi trong trận đấu. 

Công nghệ Var hỗ trợ trọng tài đưa ra phán quyết chính xác
Công nghệ Var hỗ trợ trọng tài đưa ra phán quyết chính xác

Tuy giúp trọng tài đưa ra những quyết định chính xác thế nhưng theo Liên đoàn bóng đá thế giới thì công nghệ này chỉ được sử dụng trong một vài tình huống nhất định mà thôi. Một số tình huống cụ thể thường áp dụng công nghệ này như sau:

  • Trong những tình huống 1 đội ghi bàn và đội còn lại khiếu nại thì trọng tài sẽ sử dụng công nghệ này để xác định quá trình ghi bàn của cầu thủ đó có phạm lỗi hay không.
  • Sử dụng trong những pha phạt đền bởi có nhiều trường hợp các cầu thủ thường lách luật dể tăng khả năng ghi bàn khi sút phạt.
  • Trên sân xuất hiện thẻ đỏ và công nghệ Var sẽ xem xét xem hành vi đó có xứng đáng nhận thẻ đỏ trực tiếp ở lần phạm lỗi đầu tiên của cầu thủ hay không?
  • Có nhiều trường hợp trọng tài đưa ra quyết định sai cho nên cần sử dụng đến công nghệ này để xem lại pha bóng đó và có quyết định cuối cùng.

Tại sao công nghệ Var được đưa vào V-League?

Vấn đề trọng tài đưa ra những phán quyết sai trong các trận đấu tại Việt Nam dường như đã quá quen thuộc. Người hâm mộ thường bắt gặp những tình huống mà cả HLV lẫn cầu thủ đều tỏ thái độ bất mãn, thậm chí có những hành vi quá khích đối với trọng tài khi có quyết định sai lầm.

Xem thêm: Inter Miami vào tứ kết Leagues Cup nhờ siêu sao Messi

Var sẽ giúp trọng tài có quyết định chính xác nhất
Var sẽ giúp trọng tài có quyết định chính xác nhất

Việc trọng tài thiếu chuyên môn liên tục đưa ra những quyết định không chính xác sẽ khiến các đội bóng thiệt thòi khi không được công nhận bàn thắng hay bị lỡ mất cơ hội ghi bàn. Không chỉ có vậy fan hâm mộ của các đội bóng cũng sẽ liên tục tỏ thái độ quá khích gây nên thiệt hại lớn về tài chính cho các CLB.

Công nghệ Var được đưa vào V-League khi nào?

Sáng ngày 09/08/2023 FIFA đã đồng ý cho phép VPF sử dụng công nghệ Var tại V-League từ mùa giải 2023 này. Trước khi nhận được quyết định này VPF vẫn đã áp dụng công nghệ Var trong 3 trận đấu tại V-League 2023 ở giai đoạn 2 nhằm giúp các trọng tài nắm rõ hơn cách sử dụng và nhận định.

Công nghệ Var được đưa vào V-League khi nào?
Công nghệ Var được đưa vào V-League khi nào?

Các trận đấu được sử dụng công nghệ Var bao gồm: trận giữa Viettel vs Hà Tĩnh, trận giữa Hà Nội FC vs Hải Phòng và trận giữa Hải Phòng vs Nam Định. Theo ban lãnh đạo của VPF thì trận đấu tiếp theo được ứng dụng công nghệ Var hỗ trợ trọng tài sẽ được sử dụng trong trận đấu giữa Viettel vs Công An Hà Nội ở vòng 6 tới đây. 

Khi sử dụng công nghệ Var người hâm mộ sẽ thêm tin tưởng hơn các phán quyết của trọng tài từ đó sẽ càng gắn bó và yêu mến giải đấu lớn nhất Việt Nam này. Hơn nữa việc công nghệ Var được đưa vào V-League sẽ giúp các đội bóng không còn phải chịu thiệt thòi về những phán quyết không chính xác từ trọng tài như trước đây.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin mới nhất về việc công nghệ Var được đưa vào V-League để người hâm mộ nắm rõ hơn khi theo dõi giải đấu này. Hi vọng nội dung bài viết sẽ giúp bạn cập nhật tin tức mới nhất về V-League mùa giải 2023/24.

Tác giả bài viết:
BLV Batman

BLV Batman là bình luận viên bóng đá trực tuyến được đông đảo người hâm mộ biết đến của Xoilac TV – trang web phát trực tiếp các trận đấu bóng đá miễn phí và được yêu thích nhất hiện nay bởi cộng đồng mạng. BLV Batman có phong cách bình luận dí dỏm, hài hước, thường xuyên mang lại sự thoải mái và vui vẻ cho khán giả trong các trận đấu. Địa chỉ: Số nhà 12 liền kề 31, Khu đô thị Đại học Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội, Việt Nam Số điện thoại: 0888615569 Ngày sinh: 06/10/1993 Email: [email protected] Website: https://blvbatman.com/